Tình Yêu Cuộc Sống Mới

CHUYỆN CON MÈO KHÁC …, Con mèo mày trèo cây cau, Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà, Chú chuột đi ch

CHUYỆN CON MÈO KHÁC …
Con mèo mày trèo cây cau
Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà
Chú chuột đi chợ đàng xa
Chỉ còn cô chuột: vào nhà đi anh
Một ông sư độc cư tu hành trong một tịnh thất nhỏ, nơi yên tĩnh xa cách thị thành. Quyết chí tu tập nên sư chăm chỉ thiền quán không bao giờ bê trễ, lười biếng – tự nguyện sống trong cảnh thanh bần nhưng luôn tìm thấy niềm hoan lạc vô biên, kết quả của sự tinh tấn không ngừng.
Nhưng ông sư này cũng bị phiền phức do lũ chuột mang lại, khiến sư không thể tham thiền nhập định được. Bầy chuột lại còn gặm nhấm y phục, và xơi sạch chút thức ăn ít ỏi do sư bỏ công nhẫn nại khất thực hàng ngày.
Những người đệ tử mang đến cho sư một chú mèo nhỏ và từ khi có chú mèo thì tịnh thất của sư không còn bị lũ chuột quấy nhiễu nữa.
Sư thấy sự góp mặt của chú mèo này quả nhiên giúp sự tu hành tinh tấn hơn, mọi thứ trở nên ngăn nắp, trật tự hơn. Nhưng ngặt một nỗi là việc kiếm cho ra thức ăn cho chú mèo thì đúng là một vấn đề nan giải: Ngoài thời gian hành thiền, sư còn phải đi xin chút sữa để nuôi mèo. Nhà dân thì ở xa, lại không phải nhà nào cũng nuôi bò, nên sư cảm thấy vất vả khi cáng đáng thêm chú mèo này.
Có người khuyên sư: Tại sao sư lại không nuôi một con bò cái để luôn luôn có sẵn sữa nuôi mèo, cần chi khổ nhọc đi xin nơi này nơi khác?
Thế là sư bắt đầu nuôi bò sữa. Mỗi sáng sư chỉ cần ra chuồng vắt chút sữa cho mèo mà chẳng tốn thì giờ bao nhiêu. Sư nghĩ, mình vẫn còn nhiều thời gian tu tập, chẳng sao cả!
Nhưng chuyện đâu có đơn giản như vậy mãi. Bởi vì con bò phải đẻ ra bê con thì vú của nó mới luôn luôn đầy sữa. Từ một con bò cái, thời gian sau phát triển thành nhiều bê con, rồi chẳng mấy chốc cả đàn bò đông đúc xuất hiện bên cạnh tịnh thất.
Khoảng mười năm sau. Mọi người đi ngang qua tịnh thất năm xưa, họ chẳng trông thấy đâu là dấu vết tu hành của ông sư ngày trước. Bây giờ nơi này chỉ là một trang trại trù phú với biết bao công nhân tấp nập làm việc, với chuồng bò cò bay thẳng cánh, bò mẹ bò con cũng cò bay thẳng cánh. Và ông sư đã thành một ông chủ bự với gia sản kếch xù, cùng vợ con điều khiển một sản nghiệp bề thế, đáng kể nhất vùng!
Ôi, con mèo! Con mèo của lý trí!
Bước chân lên tận đỉnh đèo
Bỗng dưng thấy một con mèo gâu gâu
17/07/2017
Facebook: https://www.facebook.com/nguyen.baosinh.3
3 bình luận:
Dung Dang Quoc
21-09-2015, 09:08:15
Câu chuyện hay ! ý nghĩa thâm thúy. Em thích chuyện này. Em là em a. Tuấn, a. ĐN Phương .
Lão Hổ
21-09-2015, 16:00:38
Cám ơn ông chủ của Tề đồng vật ngã
Nguyễn Bảo Sinh
24-09-2015, 07:58:18
cảm ơn đã chia sẻ

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *